Mẹ có biết nấu cháo ăn dặm cho bé ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng

Trong quá trình ăn dặm của bé được bắt đầu từ khoảng 3 – 4 tháng tuổi, bé bắt đầu học ăn cháo từ khóa 6 tháng tuổi trở đi. Việc để bé bắt đầu làm quen với cháo cũng như để bé ăn cháo hấp thụ được nhiều dinh dưỡng và phát triển tốt nhất, các mẹ nên tìm hiểu những cách nấu cháo ăn dặm cho bé ngon để bé không cảm thấy chán ăn mà ăn khỏe và hấp thụ được tốt nhất

1. Lên thực đơn khoa học nhất

Việc lên thực đơn khoa học giúp các mẹ cân bằng được dinh dưỡng sẽ cung cấp cho trẻ để trẻ phát triển toàn diện mà không mắc phải các tình trạng thừa hay thiếu chất nào. Đồng thời lên thực đơn cũng sẽ giúp các mẹ thường xuyên kiểm soát được khối lượng trẻ, kiểm soát được việc luôn thay đổi thực đơn để tạo  nên những vị giác mới mẻ để bé không bị án ăn, lười ăn.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần đảm bảo không kết hợp các loại thực phẩm quá nhiều trong nột lần nấu. Thông thường các mẹ chỉ nên kết hợp từ 2, 3 loại thực phẩm để nấu cháo điều đó giúp trẻ dễ dàng nhận biết hương vị tốt hơn.

2. Sử dụng những thực phẩm tươi sạch

Đây luôn là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm nhất bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu nên khả năng chống chịu được những loại thực phẩm không sạch rất kém, dẫn đến trẻ có thể bị mắc những bệnh như dị ứng hoặc đi ngoài. Ngoài ra, sử dụng thực phẩm tưới sạch cũng là cách để trẻ không bị bệnh, phát triển tốt. Các mẹ nên tìm những nơi cung cấp thực phẩm sạch, tốt và uy tín.

3. Quan sát trẻ yêu thích những loại thực phẩm nào

Các mẹ nên quan sát xem trẻ đang yêu thích thực phẩm nào để chế biến cùng với cháo ăn dặm sẽ kích thích trẻ ăn ngon hơn và ăn tốt hơn. Các mẹ có thể để bé tiếp xúc với các loại rau củ quả để  bé làm quen cũng như thúc đẩy khả năng nhai nuốt của bé. 

4. Sử dụng một nồi nấu cháo chậm

Việc lựa chọn một nồi nấu cháo chậm sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bé khi các loại nồi nấu cháo chậm có khả năng giữ được dinh dưỡng có trong cháo cũng như nấu nhuyễn được các loại thực phẩm. Nồi nấu cháo chậm được coi là sản phẩm thích hợp để nấu cháo hoặc chế biến các loại món hấp, món kho hoặc món hầm.

5. Không sử dụng một nồi cháo cho cả ngày

Nhiều mẹ để tiết kiệm thời gian thường sử dụng một nồi cháo cho bé ăn cả ngày. Tuy nhiên, việc đó khiến bé chán ăn khi phải ăn cùng một vị trong cả ngày. Bên cạnh đó, việc cháo để nguyên cả ngày sẽ khiến cháo bị hỏng, không còn đảm bảo để cho bé ăn nữa. Nếu các mẹ muốn tiết kiệm thời gian có thể sử dụng nồi nấu chậm BBCooker để nấu cháo trắng. Sau đó bảo quản và khi nấu cháo cho bé các mẹ lấy một nồi khác để nấu lúc này các mẹ mới cho thức ăn vào.

6. Chỉ sử dụng nước hâm xương để nấu cháo

Có rất nhiều mẹ cho rằng, hầm xương và lấy nước ninh xương nấu cháo có rất nhiều dinh dưỡng và không cần sử dụng thêm các loại thực phẩm khác như thịt,… Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, xương cũng chứa nhiều dinh cưỡng như để hầm nhưng thịt mới là phần có chứa nhiều dinh dưỡng để mang đến sức khỏe cho bé.

7. Sử dụng nhiều dầu ăn nhưng lại chỉ có muối, nước mắm 

Khác với các người lớn rất thích cho nhiều những loại gia vị khác nhau vào để tăng hương vị cho món ăn thì nhiều mẹ thường chỉ nấu ăn với việc cho nước mắm và muối vào trong cháo của bé trong cả thòi gian trẻ ăn dặm. Điều đó có thể khiến trẻ nhanh chóng bị chán ăn cháo và không còn muốn ăn cháo. Do vậy cacs mẹ nên cân bằng giữa  dầu ăn và thỉnh thoảng nên cho bé một chút những hương vị khác nhau nhưng chỉ nên  một chút để cỏn thử phản ứng của trẻ khi sử dụng các nguyên liệu hương vị gia vị mạnh.

8. Cho bé khi cháo còn nóng

Đồ nóng luôn kích thích được nhiều vị giác hơn, kích thích khả năng thèm ăn của trẻ hơn nên các mẹ cần cố gắng cho trẻ ăn hết cháo trước khi cháo nguội. Khi để nguội trẻ thường thích ngậm thức ăn, không nuốt và ăn rất lâu. Vậy nên, các mẹ nên nhứ hãy chó bé ăn xong khi cháo vẫn còn nóng.

young mother spoon-feeding her baby girl

9. Tạo thói quen tập trung ăn uống

Ngay khi còn trẻ còn bé, các mẹ cần dạy cho trẻ cách tập trung ăn uống, để trẻ tập trung ăn uống và không để những việc khác cuốn hút trẻ.  Thông thường có nhiều mẹ thường thích cho trẻ vừa ăn vừa chơi, vừa ăn vừa xem hoặc đi dong để cho trẻ ăn,…  những điều này hoàn toàn sai vì sẽ hình thành nên thói quen trẻ thường sẽ quấy khi ăn, ăn chậm, không tập trung. Vậy nên việc để trẻ tập trung khi ăn sẽ giúp trẻ ăn được nhiều và ăn nhanh để cháo không nóng và luôn thấy món cháo ngon.

10. Không bắt trẻ ăn quá nhiều

Khi trẻ đã ăn được hòm hòm và  trẻ không muốn ăn nữa, các mẹ không nên tiếp tục bắt trẻ ăn hết bát vì trẻ sẽ quấy hoặc bị trớ thức ăn. Do vậy, các mẹ không nên bắt ăn sau khi cho trẻ ăn 3 lần liên tiếp nhưng trẻ đều từ chối. Thay vào đó, các mẹ có thể nhanh tay bón được nhiều cháo hơn và tăng dần số lượng cháo như vậy sẽ giúp trẻ ăn ngày càng nhiều hơn.

Với một số kinh nghiệm nấu cháo ăn dặm cho trẻ cũng như những cách cho trẻ ăn sẽ giúp các mẹ có thêm những kiến thức để chăm sóc tốt nhất cho bé trong thời kỳ ăn dặm để phát triển toàn diện.

18

No Responses

Write a response

Hotline