Tập cho trẻ ăn dặm kiểu nhật giúp mẹ nuôi dạy bé tốt hơn

Cách dạy con của người Nhật thường sẽ hướng về cách dạy cho trẻ tự lập ngay từ nhỏ để khi lớn hơn các em sẽ có thể tự lập mọi việc mà không phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ. Chính vì vậy phương pháp dạy con của nhật đang được nhất nhiều người áp dụng. Hôm nay noinauchaochobe.com sẽ cùng với các bạn học cách tập cho trẻ ăn dặm kiểu nhật giúp mẹ nuôi dạy bé tốt hơn.

1. Ưu điểm của ăn dặm kiểu Nhật

+ Việc dạy trẻ tập ăn kiểu nhật thì thường các mẹ không cần quá quan trọng đến số lượng thức ăn mà trẻ đã ăn, thay vào đó có thể trẻ sẽ ăn được ít nhưng trẻ sẽ được học các cảm nhận mùi vị thức ăn, trẻ sẽ tự bốc thức ăn của mình mà không cần phải bón, trẻ sẽ được học cách dùng dĩa để lấy thức ăn. Với những việc đơn giản này nhưng sẽ giúp trẻ thích những bữa ăn của mình hơn so với việc trẻ được bón thức ăn và ép trẻ ăn nhiều.

+ Khi trẻ tự bốc thức ăn của mình thì trẻ có thể cảm nhận được mùi vị và phân biệt được chúng từ đó chúng ta có thể biết được trẻ thích loại thức ăn nào hơn và đâu là loại thực phẩm mà trẻ không thích.

+ Với phương pháp tập ăn kiểu nhật này thì bố mẹ sẽ nhàn hơn khi trẻ lớn hơn 1 tuổi vì trẻ có thể tự lập trong việc ăn mà không quấy khóc hay chán ăn, khi trẻ lớn hơn 15 tháng thì trẻ có thể tự bốc thức ăn và khi đến 18 tháng tuổi thì trẻ có thể tự dùng thìa để ăn đồ của mình.

Tuy nhiên khi tập ăn kiểu Nhật thì các mẹ cần phải rửa tay cho trẻ thật sạch trước khi ăn. và sau khi trẻ ăn xong khu vực trẻ tập ăn có thể bừa bộn và vương vãi với nhiều thức ăn, có thể bạn sẽ vất vả dọn dẹp thời gian đầu nhưng đổi lại con bạn sẽ tự lập và ăn được tốt hơn.

2. Khi nào nên bắt đầu tập ăn dặm cho trẻ

Thông thường để tạo lập cho trẻ thói quen thì ta nên tập ngay khi bắt đầu. Thông thường thì trẻ nhỏ nên được bú sữa mẹ trong 6 tháng tháng đầu tiên tuy nhiên khi nhận thất những dấu hiệu muốn ăn thêm của trẻ như trẻ ăn sữa rồi mà vẫn đói hay trẻ thường chóp chép miệng thì đó là dấu hiệu  mà bạn nên tập ăn dặm cho trẻ.

Thời gian này trẻ chưa thể tự cầm nắm hay ăn được đồ ăn thô do vậy khi này ta chỉ cần tạo lập cho trẻ thói quen ăn uống đúng giờ để sau này trẻ sẽ có thói quen đến giờ ăn là tự động ăn chứ không phải chỉ ăn khi đói bụng.

3. Cách tập ăn dặm kiểu nhật cho trẻ

+ Nấu đồ ăn dặm theo cách truyền thống của chúng ta thường sẽ trộn lẫn tất cả các loại thực phẩm vào nồi nấu cháo để nấu thành bột hay cháo để tập cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên theo cách tập cho trẻ ăn dặm của người Nhật thì trẻ sẽ được tập ăn từng thứ một chứ không phải trộn lẫn thức ăn như vậy.

+ Đầu tiên khi học ăn dặm trẻ sẽ được tập ăn cháo trắng đầu tiên, sau đó là tập ăn các loại rau, các loại củ và quả. Tiếp theo sẽ sẽ được tập ăn đến những loại thực phẩm có chứa chất đạm. Những loại thực phẩm này được để riêng và trẻ sẽ ăn từng thứ 1. Như vậy sẽ kích thích được sự phát triển của vị giác ở trẻ nhỏ và giúp trẻ nhớ được mùi vị của từng loại thức ăn.

+ Không phải cứ trẻ dưới 1 tuổi là khi tập ăn dặm sẽ phải bón. Để trẻ có thể tự lập bạn nên mua những bộ đồ chơi có bát với thìa để trẻ tập cầm nắm và cách tự xúc đồ trong bát. Các mẹ cũng có thể tìm mua những loại bánh cho trẻ tập ăn có thể tan trong miệng khi trẻ ăn mà không lo trẻ bị hóc để trẻ tự cầm và đưa vào miệng ăn. Đây là cách để trẻ tự ý thức được việc đưa thức ăn vào miệng. Khi trẻ đã cứng cáp hơn thì bạn sẽ để bát cháo và cho trẻ tự cầm thìa xúc dưới sự hỗ trợ  của bạn. Việc này sẽ làm trẻ thích thú với bữa ăn của mình hơn so với việc được bạn bón.

Nếu bạn nấu cháo cho trẻ ăn dặm thì có thể mua nồi nấu cháo cho bé Tại Đây

4. Lưu ý khi tập ăn dăm kiểu nhật cho bé

Thông thường trẻ nhỏ thường hay kén ăn hoặc không chịu ăn nếu không ép trẻ do vậy nên khi tập ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ có thể trẻ sẽ ăn được ít đồ ăn khiến trẻ thiếu chất và tụt cân. Điều này sẽ khiến những người làm mẹ lo lắng và dừng lại việc tập ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ. Do vậy nếu bạn quyết định tập ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ thì bạn phải là một người kiên định vì trẻ sẽ chỉ khó khăn thời gian đầu thôi, khi đã quen với cách ăn dặm này rồi thì trẻ sẽ lấy lại cân nhanh chóng còn bạn sẽ rất nhàn trong việc ăn uống của trẻ.

Cách tập ăn dặm kiểu nhật này sẽ khiến ghế tập ăn, quần áo và người của trẻ dính nhiều thức ăn và bạn phải tắm cho trẻ mỗi khi chúng ăn xong nên nhiều người cũng cảm thấy rất phiền vì điều này và đây cũng là điều bạn cần vượt qua khi tập ăn dặm cho trẻ.

Tập ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ sẽ tạo lập được ý thức của trẻ để trẻ tự lập, không quấy khóc hay kén ăn lười ăn. Với cách này bạn có thể sẽ vất vả thời gian đầu nhưng sau đó khi trẻ đã quen thì bạn sẽ nhàn hơn những bà mẹ khác rất nhiều. Với cách này cũng giúp trẻ tự lập hơn trong cuộc sống khi lớn lên mà không phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ, nếu bạn thích cách này thì hãy thử xem nhé.

Chúc bạn thành công

 

20

No Responses

Write a response

Hotline