Những loại thực phẩm nên dùng nấu cháo ăn dặm cho trẻ

Nấu cháo ăn dặm cho trẻ không phải là chỉ nấu cháo không mà nó cần được kết hợp với những loại thực phẩm khác để trở thành món cháo nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây sẽ là những loại thực phẩm nên dùng nấu cháo ăn dặm cho trẻ.

1. Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm có chứa nhiều chất tinh bột nên khi sử dụng khoai tây để nấu cháo cho trẻ thì các mẹ có thể giảm lượng gạo xuống cũng được. Trong khoai tây có chứa nhiều kali và chứa nhiều loại vitamin A, vitamin C.

Trong khoai tây chỉ nhiều tinh bột và có không có chứa nhiều vitamin những khoai tây lại có thể đáp ứng được carbonhydrat để trẻ có thể phát triển. Thời gian thích hợp nhất để thêm khoai tây vào thực đơn ăn dặm của trẻ là bắt đầu từ tháng thứ 8.

2. Cà tím

Thường thì nhiều mẹ không cho cà tím vào thực đơn ăn dặm của trẻ tuy nhiên nếu như  mẹ nào đang làm như vậy thì hãy dừng lại và thêm ngay cà tím vào những loại thực phẩm cần cho trẻ khi ăn dặm.

Trong cà tím có nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngoài ra trong cà tím cũng có chứa nhiều folate, vitamin A và canxi. Thời gian phù hợp nhất để cho trẻ ăn cà tím là trẻ đã từ 8 tháng tuổi.

3. Cần tây

Nhiều người thường nghĩ cần tây là loại thực phẩm không phù hợp để nấu cháo cho trẻ, tuy nhiên trong cần tây cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ và các mẹ có thể dùng để nấu cháo cần tây với thịt bò, thịt lợn hay hải sản.

Trong cần tây có chứa nhiều kali, Vitamin K, vitamin C, Vitamin B6 và chất xơ. Ăn cần tây sẽ tốt cho máu  vì có chứa vitamin K.

4. Củ cải

Khi nấu cháo củ cải cho trẻ nhỏ nhiều trẻ không thích ăn vì mùi hăng của trẻ. Tuy nhiên các mẹ cũng nên tập cho trẻ ăn củ cải vì trong củ cải có chứa nhiều Vitamin C và canxi.

Đối với củ cải thì các mẹ có thể cho trẻ bắt đầu tập ăn từ 6 tháng tuổi bằng cách xay nhuyễn và nấu cháo để cho trẻ ăn.

5. Súp lơ xanh

Trong súp lơ xanh có chứa nhiều, chất lơ, canxi và axit folic nên rất tốt cho trẻ.

Súp lơ xanh có thể sử dụng để nấu cháo kết hợp với những loại thực phẩm bổ dưỡng khác cho trẻ cho trẻ ăn.

 

6. Bắp ngô

Trong bắp ngô có chứa nhiều carbonhydrate và protein nên có thể giúp trẻ ăn ngon miệng và hỗ trợ giúp trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên những chuyên gia về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ khuyên rằng chỉ nên cho trẻ ăn ngô khi đã trẻ hơn 12 tháng tuổi để tránh trẻ bị hóc.

Nếu trẻ nhỏ hơn 12 tháng tuổi thì có thể xay nhuyễn ngô và nấu cùng với cháo để cho trẻ ăn cũng rất tốt.

7. Nên bảo quản thực phẩm nấu cháo cho trẻ như thế nào

Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng những thực phẩm tươi để nấu cháo ăn dặm cho trẻ tuy nhiên nếu như bạn không có điều kiện để đi chợ hàng ngày thì nên mua những hộp đựng đồ ăn có chia ngăn theo từng bữa sau đó sơ chế đồ ăn và xay nhuyễn rồi cho vào hộp đậy nắp kín và để vào tủ lạnh bảo quản. Tuy nhiên bạn không nên bảo quản đồ ăn của trẻ theo cách này quá 30 ngày.

Nếu bảo quản ở ngăn mát thì bạn nên để thực phẩm ở trong hộp thủy tinh và nên sử dụng chúng trong 2 ngày và không nên để lâu hơn.

Đồ ăn được trữ trong tủ lạnh khi đã xả đông thì bạn nên sử dụng hết, nếu không dùng hết thì bạn cũng nê bỏ đi vì sau khi xả đông mà không dùng thì vi khuẩn sẽ tăng lên nhiều lần.

8. Cách nấu cháo cho trẻ

Khi nấu cháo cho trẻ để cháo nhanh nhừ thì chúng ta nên sử dụng gạo vỡ, cho gạo vào nồi nấu cháo rồi đun sôi trên bếp, khi cháo đã sôi thì vặn nhỏ lửa đun cháo đến khi thấy cháo đã nhừ, khi đun có thể cho thịt vào đun cùng cháo luôn cho ngọt nước.

Khi cháo đã nhừ thì cho thêm rau vào đun cùng khi rau chín thì tắt bếp.

Nếu trẻ nhà bạn đã có thể ăn thô thì để cháo nguội thì cho trẻ ăn luôn còn nếu trẻ chưa ăn thô được thì bạn nên xay nhuyễn cháo sau đó mới cho trẻ ăn.

Nếu bạn dùng nồi nấu cháo cho bé thì có thể cho luôn gạo, thịt, rau và gia vị vào và chọn chế độ nấu phù hợp mà bạn muốn cháo chín là được chứ không cần chia thành nhiều lần như nấu cháo bằng bếp ga hay nấu cháo bằng bếp từ.

Trên đây là một số loại thực phẩm tốt cho trẻ trong thời gì ăn dặm và cách nấu cháo ăn dặm, các mẹ có thể tham khảo thêm để bổ sung thực phẩm vào những bữa ăn hàng ngày cho con để thức ăn của con được bổ sung thêm chất dinh dưỡng nhé.

 

18

No Responses

Write a response

Hotline