Cách tập cho trẻ ăn dặm và nấu cháo ăn dặm cho trẻ đúng cách

Khi trẻ mới sinh sẽ được cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để trẻ có thể phát triển tốt nhất. Tuy nhiên khi trẻ ngoài 6 tháng tuổi thì nhiều người bắt đầu tập cho trẻ làm quen với những đồ ăn khác ngoài sữa mẹ và trẻ bắt đầu thời kì ăn dặm. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tập cho trẻ ăn dặm và nấu cháo ăn dặm cho trẻ đúng cách.

1. Thời gian bắt đầu tập ăn dặm cho trẻ

Thông thường thì các mẹ sẽ cho trẻ tập ăn dặm khi trẻ trong thời gian từ 4-6 tháng tuổi, tuy nhiên để cũng có những cách để bạn có thể nhận biết được trẻ nhà bạn đã sẵn sàng ăn dặm hay chưa. Để biết được điều đó thì bạn có thể tự quan sát trẻ nhà mình và dựa vào những dấu hiệu dưới đây để xem trẻ đã sẵn sàng cho việc ăn dặm hay chưa nhé.

+ Khi thấy trẻ nhà bạn bắt đầu tò mò, bắt đầu có sự quan sát và tìm hiểu về những thứ xung quanh mình.

+ Khi trẻ có thể tự ngồi vững được

+ Khi trẻ quấy khóc cho dù đã được ti sữa mẹ, khi trẻ ti bạn cảm nhận được sự chuyển động của lưỡi trẻ.

Khi tập cho trẻ ăn dặm bạn cũng nên chia thành bữa và căn thời gian ăn cho trẻ để tạo nên thói quen tốt cho con như vậy khi đã quen với việc ăn dặm nhưng không đói bụng thì khi đến thời gian ăn trẻ vẫn sẽ ăn rất ngoan mà không quấy khóc.

Thường thì bạn nên cho trẻ ăn từ 2-3 bữa chính có thể là ăn vào bữa sáng – bữa trưa – bữa tối. Ngoài ra bạn cũng nên cho trẻ ăn thêm những bữa phụ bằng cách cho trẻ ăn thêm hoa quả, uống sữa hay ăn sữa chua.

2. Tập ăn cho trẻ

Trước khi trẻ bắt đầu tập ăn thì bạn nên làm vệ sinh tay cho trẻ thật sạch để không mất vệ sinh khi ăn, điều này cũng hình thành nên thói quen giữ vệ sinh khi trẻ lớn dần. Nên để trẻ tự ngồi ở ghế tập ăn và cố gắng tập cho trẻ thói quen ngồi thẳng người mỗi khi ăn.

Không nên để trẻ vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại hay chơi đồ chơi. Điều này sẽ làm trẻ mất tập trung và hình thành thói quen khi không có đồ chơi hay khi không được xem tivi thì trẻ sẽ không ăn.

+ Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 4-6 tháng tuổi thì chỉ nên cho trẻ ăn 2 bữa mỗi ngày và ăn lượng thức ăn rất ít, chi này trẻ chưa quen với việc ăn nên chỉ tập cho trẻ ăn từ 2-4 muỗng cafe mỗi ngày, còn thức ăn chính của trẻ vẫn là sữa.

+ Trẻ Từ 7-12 tháng tuổi thì bạn có thể tập cho trẻ ăn 3 bữa mỗi ngày và lượng thức ăn tăng dần lên để phù hợp tuy nhiên lượng thức ăn không nên nhiều hơn 1 nắm tay của trẻ.

3. Trẻ nên ăn gì và không nên ăn gì

+ Trẻ nên ăn gì

Khi trẻ bắt đầu tập ăn thì chế độ dinh dưỡng là điều quan trọng nhất, các mẹ nên chọn những loại thực phẩm tươi ngon và đảm bảo để nấu cháo hay nấu bột cho trẻ.

Bắt đầu tập ăn thường thì trẻ sẽ được các mẹ cho ăn bột thường sẽ là bột gạo tẻ, Khi trẻ ăn bột gạo tẻ sẽ được bổ sung thêm lượng sắt trong cơ thể và đây cũng là loại thực phẩm được khuyên nên sử dụng cho trẻ ăn dặm trong thời kì đầu.

Tập cho trẻ ăn trái cây, ăn rau và các loại thịt bằng cách xay thật nhuyễn những loại thực phẩm này và cho vào nồi nấu cháo hay nồi quấy bột để nấu cùng khi chế biến thức ăn.

Sau khi trẻ đã quen với việc ăn dặm rồi thì có thể tập cho trẻ ăn đồ ăn có độ cứng tăng dần, từ ăn bột chuyển sang ăn cháo xay rồi cháo nấu để nguyên và tăng dần lên cho đến khi trẻ ăn được cơm.

+ Trẻ không nên ăn gì?

Cam, quýt, chanh: Những loại hoa quả này đều là những loại quả bổ dưỡng tuy nhiên khi sử dụng cho trẻ nhỏ chúng ta cần phải cần thận vì những loại quả này rất dễ gây dị ứng ở trẻ nhỏ và có thể khiến cho trẻ bị hăm tã.

Sữa tươi: Chỉ nên cho trẻ tập uống sữa tươi khi trẻ ngoài 12 tháng tuổi còn trước 12 tháng tuổi trẻ nên uống sữa bột hoặc sữa mẹ là tốt nhất.

Mật ong: Mật ong rất nóng và có thể gây ngộ độc cho trẻ nhot do vậy không nên cho trẻ dùng mật ong quá xớm.

4. Nấu cháo ăn dặm cho trẻ đúng cách

Nấu cháo là việc đơn giản và hầu hết ai cũng biết làm. Thế nhưng việc nấu cháo cho bé nhỏ ăn dặm không hề đơn giản mà ngược lại còn trực tiếp ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ thế nên chúng ta rất cần được lưu ý.

Khi này trẻ còn nhỏ nên chưa ăn được nhiều do vậy khi nấu cháo cho trẻ thì bạn cũng nên nấu với số lượng ít để tránh gây lãng phí.

Nhưng hầu hết những vật dụng trong nhà bếp của gia đình đều có kích thước lớn và nếu nấu ít cháo cho trẻ thì không bõ mà nấu nhiều thì không ăn được chính vì thế việc lựa chọn cho trẻ một chiếc nồi nấu cháo cho bé là hoàn toàn thích hợp trong thời gian này.

Có rất nhiều loại nồi nấu cháo cho bé mà các mẹ có thể lựa chọn như nồi nấu cháo Bbcooker, cố nấu cháo hay đơn giản chỉ là một chiếc nối có kích thước nhỏ. Tuy nhiên khi nấu cháo cho trẻ ăn dặm thì cần nấu cháo nhừ nhuyễn do vậy các mẹ nên lựa chọn một sản phẩm tiện lợi và phù hợp nhất cho mình.

Thực phẩm để nấu cháo cho bé hàng ngày bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm tươi ngon và không nên sử dụng những loại thực phẩm đông lạnh.

Trên đây chính là một cách tập cho trẻ ăn dặm và hướng dẫn nấu cháo đúng cách cho trẻ. Các mẹ nên lưu ý để có thể có những công thức nấu cháo phù hợp nhất với bé nhà mình và chăm sóc trẻ thật tốt với cách tập cho trẻ ăn dặm trên đây nhé.

Chúc bạn thành công

 

 

12

No Responses

Write a response

Hotline