Cách nấu bột ăn dặm cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi

Trẻ nhỏ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tuy nhiên đối với những mẹ mất sữa hay ít sữa thì có thể cho trẻ tập ăn dặm khi trẻ được 4 tháng tuổi. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách nấu bột ăn dặm cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi.

1. Dinh dưỡng cần thiết khi nấu bột

Ở giai đoạn này trẻ chưa ăn được nhiều, khi tập ăn dặm mỗi bữa trẻ chỉ ăn được số lượng bột rất ít khoảng 3-4 thìa bột. Tuy trẻ ăn ít nhưng chúng ta vẫn cần đảm bảo dinh dưỡng cần có trong bột của trẻ.

Trong một bát bột của trẻ cần phải có chất tinh bột, chất béo, chất đạm, khoáng chất và vitamin.

+ Bổ sung chất đạm cho trẻ bằng các loại thực phẩm như trứng, thịt, cua, cá, tôm các loại đậu, đỗ. Lưu ý nếu bạn cho trẻ ăn trứng gà trong giai đoạn này thì chỉ cho trẻ ăn lòng đỏ của trứng gà còn lòng trắng trứng gà thì chỉ nên cho trẻ ăn khi trẻ được hơn 12 tháng tuổi.

+ Các loại vitamin và khoáng chất trong bột của trẻ thì có thể bổ sung thêm trong các loại rau, củ, quả. Khi nấu bột cho trẻ thì bạn có thể xay nhuyễn hay giã nát rau của sau đó lọc lấy nước cốt để quấy bột cho trẻ chứ không nên để cả như vậy vì thì trẻ sẽ khó tiêu hóa.

+ Chất béo có thể được bổ sung thêm bằng cách cho vào bột của trẻ một thìa nhỏ dầu thực vật hay mỡ của động vật.

2. Lưu ý khi tập ăn dặm cho trẻ

Ở độ tuổi từ 4-6 tháng tuổi thì khi tập ăn dặm cho trẻ ta có thể cho trẻ ăn từ 1-2 bữa. Hiện nay có rất nhiều loại bột làm sẵn để tập cho trẻ ăn dặm, tuy nhiên những loại bột này chỉ có một vị do vậy ta không nên cho trẻ ăn nhiều, Thay vào đó mẹ nên tự chuẩn bị bột cho trẻ và quấy với các loại thực phẩm tươi, nên đa dạng thực phẩm để đổi món cho trẻ và để trẻ có thể làm quen với vị của những loại thực  phẩm này.

Bột dùng để nấu cháo cho trẻ thì chỉ dùng gạo tẻ, có thể sử dụng gạo tám để bột ngon hơn nhưng không được trộn bột gạo nếp hay sử dụng bột gạo nếp để quấy bột cho trẻ.

Ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên không sử dụng các loại gia vị vào bột của trẻ, thứ duy nhất chúng ta nêm thêm vào cháo của trẻ là dầu ăn hay mỡ động vật vì đây là chất béo cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Khi lựa chọn thực phẩm để nấu bột cho trẻ thì chỉ nên lựa chọn những loại thực phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, đảm bảo tươi ngon, an toàn và đảm bảo vệ sinh khi sử dụng cho trẻ. Trong nên để thực phẩm nấu bột cho trẻ trong tủ lạnh quá lâu vì thức ăn có thể bị mất chất hay bị ôi thiu. Nếu bạn có thời gian thì lựa chọn thực phẩm tươi ngon vẫn là tốt nhất cho trẻ.

Để nấu bột ăn dặm hay nấu cháo ăn dặm cho trẻ thì bạn nên sử dụng những chiếc nồi nấu bột riêng và những chiếc nồi nấu cháo cho bé riêng chứ không nên dùng chung đồ của bé với những thiết bị nhà bếp khác trong gia đình.

3. Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ

– Để nấu bột cho trẻ thì các loại nguyên liệu đều phải say nhuyễn. Khi nấu bột thì chỉ cần hòa tan các loại nguyên liệu với nước cho tan hết sau đó bạn cho bột lên bếp đun sôi là được.

– Khi mới đun thì có thể để lửa to, sau đó ta giảm lửa cho nhỏ dần, bột phải quấy liên tục và quấy đều tay để bột không bị vón cục. Đun bột khi sôi để lửa nhỏ và đun trong khoảng từ 5-7 phút là bột chín thì có thể tắt bếp.

– Sau khi bột chín thì cho 1 thìa cafe dầu ăn hay mỡ động vật vào rồi đảo đều lên. Sau đó đổ bột ra bát chờ bột nguội bớt thì có thể cho trẻ ăn luôn.

Trên đây là cách nấu bột cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi và một số lưu ý khi nấu bột cho trẻ trong giai đoạn này. Noinauchaochobe.com hy vọng qua bài viết này có thể giúp ích được cho bạn trong việc chăm sóc bé yêu của mình. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác hay tham khảo về nồi nấu cháo cho bé trên website Noinauchaochobe.com.

21

No Responses

Write a response

Hotline