Tổng hợp cách nấu cháo ăn dặm từ thịt gà cho trẻ sơ sinh

Trong quá trình trẻ tập ăn dặm và làm quen với các loại thịt như thịt gà, thịt bò hay thịt heo thì các mẹ cũng nên lưu ý sử dụng nhiều công thức khác nhau để đổi món cho trẻ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và cũng bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ trong thời kì ăn dặm. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thịt gà và tổng hợp cách nấu cháo ăn dặm từ thịt gà cho trẻ sơ sinh.

1. Chất dinh dưỡng từ thịt gà

Trong thịt gà có chứa nhiều nhất là đạm và sắt, kẽm, chất béo và axit. Tuy nhiên trong phần thịt của gà thường sẽ có những thành phần chất dinh dưỡng khác nhau. Ở phần thịt trắng của gà như phần ức gà hay phần thịt ở lườn gà thường sẽ có ít calo, cholesterol và chất béo hơn ở những phần thịt nâu như thịt ở phần đùi gà.

Phần thịt gà thích hợp nhất để nấu cháo cho trẻ chính là phần cánh gà, tuy nhiên khi sử dụng cánh gà để nấu cháo cho trẻ thì chúng ta nên lưu ý loại bỏ phần da gà.

2. Cách lựa chọn thịt gà nấu cháo ăn dặm cho trẻ

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và tránh mua phải những loại thịt gà được bảo quản bởi hóa chất độc hại không tốt cho sức khỏe thì việc lựa chọn những loại thịt gà tươi ngon khi nấu cháo cho trẻ cũng là điều quan trọng.

Tốt nhất khi lựa chọn thịt gà cho trẻ chúng ta nên chọn gà còn sống và nhờ người bán thịt hộ hoặc mua về nhà tự thịt như vậy sẽ đảm bảo tươi ngon nhất. Tuy nhiên nếu như bạn mua gà thịt sãn thì nên lưu ý quan sát khi mua hàng để mua được gà ngon.

Rất nhiều người bán hàng thường nhúng gà xuống hóa chất để có lớp da gà vàng đẹp do vậy bạn cần quan sát phần da gà xem có bị nhuộm hóa chất hay không. Cách dễ dàng nhận biết nhất khi gà bị nhuộm hóa chất chính là lớp da gà thì màu vàng còn lớp mỡ gà thì màu trắng.

Khi lựa chọn gà thì không nên lựa chọn những con gà thịt đã bị thâm, thịt có mùi hôi hay có mùi thuốc kháng sinh. Gà tươi ngon là gà có da mỏng và có độ đàn hồi.

Khi mua thịt gà có phần lườn gà hay đùi gà mà thấy thịt nhão hay có nước chảy ra thì không nên mua vì có thể đây là con gà bị bơm nước.

3. Cách nấu cháo ăn dặm từ thịt gà

+ Cháo thịt gà bí xanh: Sử dụng cho trẻ trên 7 tháng tuổi ăn dặm

Nguyên liệu

 • Thịt gà: 30g
 • Bí xanh: 30g
 • Gạo tám: 50g
 • Dầu ăn dặm cho trẻ

Cách nấu

Cho gạo vào nồi nấu cháo và đun cho đến khi cháo chín nhừ.

Bí xanh và thịt gà thì cho vào nồi hấp hoặc luộc cho chín, sau khi chín thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thịt gà và bí xanh.

Sau khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt gà và bí xanh vào nồi nấu cháo sau đó đảo đều và đun thêm 10 phút thì tắt bếp. Khi nấu xong cháo thì cho vào nồi cháo 1 thìa dầu ăn dặm cho trẻ sau đó đảo đều.

Múc cháo ra bát chờ cháo nguội thì cho trẻ ăn.

+ Cháo thịt gà phô mai: Sử dụng cho trẻ trên 8 tháng ăn dặm

Nguyên liệu

 • Thịt gà: 30g
 • Gạo: 30g
 • Phô mai: 1/2 miếng
 • Dầu ăn dặm cho trẻ

Cách nấu

Thịt gà hấp chín sau đó xay nhuyễn

Gạo vo qua nước rồi cho vào nồi nấu cháo cho bé ninh cho đến khi cháo chín nhừ.

Khi cháo chín thì cho thịt gà vào nồi cháo và đảo đều, sau đó cho 1/2 miếng phô mai vào nồi cháo của bé và tiếp tục đảo để phô mai có đều trong cháo.

Đun cháo thêm 5 phút thì tắt bếp và cho thêm 1 thìa dầu ăn dặm cho trẻ và múc cháo ra bát và cho trẻ dùng khi cháo còn ấm.

+ Cháo thịt gà khoai lang

Nguyên liệu

 • Thịt gà 30g
 • Gạo 50g
 • Khoai lang 40g
 • Dầu ăn dặm cho trẻ

Cách nấu

Cho gạo vào nồi nấu cháo và nấu cho đến khi cháo chín nhừ

Thịt gà và khoai lang có thể luộc chín hoặc hấp chín. Bạn lựa chọn cách hấp chín để thức ăn không bị mất đi chất dinh dưỡng.

Sau khi khoai lang và thịt gà chín thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Khi cháo chín nhừ thì cho thịt gà và khoai lang đã xay nhuyễn vào nồi và đảo đều sau đó đun thêm cháo 5 phút nữa thì tắt bếp. Cho thêm 1 thìa dầu ăn dặm của trẻ và múc ra bát và cho trẻ ăn khi cháo đã bớt nóng.

Trên đây chính là tổng hợp một số món cháo ăn dặm cho trẻ nhỏ từ thịt gà, mọi người có thể tam khảo để có thể nấu cho trẻ được nhiều món cháo ngon và bổ sung thêm đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Từ cùng một loại thực phẩm và chế biến thành nhiều món cháo khác nhau giúp cho trẻ không bị chán và giúp trẻ thích thú hơn với những bữa ăn hàng ngày của mình.

Chúc bạn thàng công

 

 

16

No Responses

Write a response

Hotline