Bí quyết chuẩn bị cháo ăn dặm cho bé để bé không chán ăn, bỏ bữa

Trong thời ký ăn dặm của trẻ thường kéo dài  từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo từng tốc đố phát triển của từng bé. Tuy nhiên, việc trong một thời gian dài thường phài ăn một dạng thức ăn giống nhau thường sẽ gây nên cảm giác chán ăn, bỏ bữa ở trẻ nhỏ. Để hạn chế việc trẻ chán ăn, bỏ bữa, các mẹ có thể tham khảo những cách chuẩn bị cháo ăn dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng, lạ miệng để bé không còn chán ăn và bỏ bữa cũng như bé ăn được nhiều hơn.

1. Lựa chọn nguyên liệu nấu cháo ăn dặm cho trẻ

Khi nấu cháo ăn dặm, những loại nguyên liệu chính là  yếu tố quan trọng, đóng vai trò quan trọng khi nấu cháo và kết hợp với cách chế biến của mẹ để nấu cháo cho bé và bé có thích ăn hay không hoặc bé thường xuyên bỏ bữa cũng như không ăn được nhiều.

Lựa chọn những loại nguyên liệu, thực phẩm tươi, thực phẩm sạch, các mẹ cần tuyệt đối không sử dụng những loại nguyên liệu đã bị ôi thiu, hỏng vì có thể ảnh hưởng đến đường ruột của trẻ. Dưới đây là số những lưu ý khi sử dụng nguyên liệu để nấu cháo cho bé:

– Các mẹ nên chọn những loại gạo để nấu cháo là gạo tám xay vỡ, không nên trộn thêm với loại gạo khác

– Các mẹ chỉ nên dùng lá rau và không nên dùng cuống rau

– Trong quá trình vo gạo, các mẹ cũng không nên vo quá kỹ sẽ làm mất lớp vitamin B1 trong vỏ gạo

– Trong quá trình nấu, khi cháo chín không nên nêm nước mắm hay các gia vị khác, các mẹ nên chuyển cháo sang một nồi nhỏ để nấu cháo tiếp cho vừa một bữa ăn của trẻ, đồng thời cho thức ăn cũng như nêm ném gia vị của cháo.

– Các mẹ nên dùng nước sôi để nấu cháo để hạt cháo sẽ mềm và nhuyễn hơn.

– Nên cho dầu ăn vào cháo của bé khi cháo chín, tuy nhiên không nên cho quá nhiều.

2. Chuẩn bị nấu cháo ăn dặm cho bé

Để chuẩn bị cháo ăn dặm cho bé có đầy đủ dinh dưỡng  giúp cung cấp năng lưỡng cho bé, các mẹ cần nắm được một số những nguyên tắc như  những hướng dẫn cách nấu cháo ăn dặm cho bé hay những cách lên thực đơn ăn dặm cho bé để bữa ăn của bé luôn mới lạ, giúp bé luôn cảm thấy được vị lạ mà không bị chán ăn, bỏ bữa.

young mother spoon-feeding her baby girl

– Chuẩn bị trước một nồi cháo trắng

Rất nhiều mẹ thường nấu nguyên một nồi cháo có sẵn thức ăn  cũng như nêm gia vị đầy đủ để cho bé ăn. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ không ăn hét sẽ là vẫn đề khi các mẹ cần bổ nồi cháo đó đi vì rất khó để có thể cho bé ăn thêm lần nữa vì nồi cháo đã không còn dinh dưỡng mà ngược lại cháo đã mất ngong mà có thể đã bị vi khuẩn gây bệnh bám trong đó.

Vậy nên, một nồi cháo trắng được nấu từ đem hôm trước hoặc sáng sớm để cho bé ăn dần sẽ giúp bé ăn hon, nhanh hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong cháo để phát triển cả thể chất và tinh thần.

– Xay thực phẩm nấu kèm có độ nhuyễn theo từng giai đoạn của trẻ

Có nhiều mẹ vẫn chưa nắm được những mốc giai đoạn trẻ cần được ăn theo từng chế độ khác nhau từ cách nấu cháo, xay thực phẩm để phù hợp với sự phát triển của trẻ. Theo những chuyên gia dinh dưỡng, trong giai đoạn đầu trẻ ăn dặm, cháo và thực phẩm cân được xay nhuyễn có thể để tránh trẻ có thể bị hóc, nghẹn, không tiêu hóa được.

Sau đó, từng  giai đoạn tiếp theo, các mẹ cần xay từ nhuyễn đến hơi nhuyễn, xay dập, hơi dập để đế nguyên miếng mềm để trẻ bắt đầu tập nhai. Điều đó, giúp trẻ bắt đầu làm quên để nhai cơm, nhai thực phẩm sẽ giúp trẻ hạn chế bị chớ thức ăn hoặc nhai chậm, trẻ không biết nhai.

– Nên thay đổi thực đơn của bé hàng ngày

Các mẹ nên  xây dựng một thực đơn phong phú cho trẻ trong một ngày, tuy nhiên cũng không nên trộn quá nhiều loại thực phẩm khác nhau vào nồi cháo của trẻ. Việc trộn quá nhiều thực phẩm cũng sẽ khiến các bé nhanh chóng chán ăn mà bé không cảm nhận được vị của  các món cháo.

– Nên cho dầu ăn vào trong cháo ăn dặm của trẻ

Hiện nay, các mẹ thường lo bé của mình có thể bị béo phì nên hạn chế không để cho các bé ăn quá nhiều chất béo hoặc không cho dầu ăn vào trong cháo của bé. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm, việc cho dầu ăn vào trong cháo sẽ giúp cháo ngon hơn và có vị hơn để khi bé ăn cháo sẽ cảm thấy cháo ngon hơn thay vì không cho dầu ăn vào trong cháo.

– Cho bé ăn khi còn nóng

Như đã đề cập trong bài viết trước về cách nấu cháo ăn dặm cho bé, các mẹ sau khi nấu cháo ăn dặm xong cần để nguội bớt và cho bé ăn khi còn nóng để kích thích vị giác của bé được tốt nhất. Như vậy, khi vị giác của bé được kích thích, bé cảm thấy ngon  thì bé sẽ ăn được nhiều hơn và ăn nhanh hơn.

3. Những lưu ý khi bắt đầu cho bé ăn dặm 

Khi trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm là quá trình chuyển từ hoàn toàn ăn sữa mẹ chuyển sang ăn bột và ăn cháo ăn dặm. Do vậy, các mẹ cần nắm bắt được một số những lưu ý để trẻ nhanh chóng thích nghi được những thay đổi cũng như các mẹ ó thêm những kiến thức để nấu cháo tốt nhất.

– Các mẹ không nên vội vàng học theo những kinh nghiệm từ người quên, nên tìm hiểu những  nguồn thông tin uy tín, tham khảo những hướng dẫn của bác sĩ  nhi, hay những chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ.

– Không nên cho bé ăn quá nhiều những món cháo, bột khác nhau

– Trong thời kỳ đầu, các mẹ không cần phải xây dựng thực đơn quá đa dạng, nên để trẻ thích nghi với những món cháo bình thường trước. 

– Không nên ép bé ăn quá nhiều trong một bữa.

– Thông thường trẻ bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi

– Khi trẻ đến tháng thứ 10 những vẫn không muốn ăn dặm, các mẹ không cần quá lo lắng. Các mẹ có thể thay đổi thức ăn dặm một cách từ từ hoặc đợi thêm từ 1 – 2 tháng để trẻ bắt đầu học ăn dặm.

– Trong quá trình trẻ ăn dặm, các mẹ nên chú ý đến phản ứng của trẻ với khả năng thích nghi với thực phẩm, đặc biệt là những loại hải sản khi nấu cháo để  xem trẻ cho bị dị ứng với hải sản không. Như vậy, các mẹ nên để trẻ ăn ít một với hàm lượng nhỏ để thử phản ứng của trẻ.

Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những lưu ý khác mà trong quá trình nấu cháo cho bé ăn dặm, các mẹ có thể  tích lũy được để làm thành kinh nghiệm  nuôi dạy trẻ của mình. Đồng thời để  nhanh chóng nắm bắt được khi nào trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, các mẹ có thể tham khảo một số những yếu tố sau.

4. Những đặc điểm cho thấy trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm

Khi trẻ bắt đầu bước vào tháng tuổi thứ 6, trẻ có những biểu hiện dưới đây là có thể nhận định trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm.

– Trẻ bắt đầu thấy thích thú với mọi đồ ăn được đưa ra trước mặt

– Trẻ bắt đầu biết đưa lưỡi và miệng để nhận lấy thức ăn từ thìa

– Trẻ không còn đẩy đồ vật khác ở trong miệng ra ngoài ( trước đó trẻ thường đẩy đồ vật khác ra ngoài  trừ nướu ti giả) 

– Cân nặng của trẻ tăng gấp đôi đột ngột

– Trẻ biết ngoảnh đầu đi khi không muốn nhận đồ ăn mà trẻ không thích

Với những phân tích, hướng dẫn các mẹ trong cách chuẩn bị nấu cháo ăn dặm cho bé khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức và hiểu biết về cách  nuôi dạy trẻ trong thời kỳ ăn dặm để chăm sóc và nuôi bé phát triển, hấp thụ được nhiều dinh dưỡng nhất có thể. 

10

No Responses

Write a response

Hotline